LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ 0 ĐẾN 5.0

Lộ trình học IELTS từ 0 lên 4.5-5.0 cho người mới bắt đầu

Luyện thi IELTS là trải qua một quá trình đòi hỏi nhiều công sức và thời gian để làm chủ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
Đối với những bạn bắt đầu từ con số không hoặc bị mất căn bản, việc luyện tập thường xuyên còn cần thiết hơn nữa. Tuy nhiên, sự cố gắng thôi là chưa đủ, các bạn cần phải có một lộ trình học rõ ràng, dễ hiểu, tài liệu phù hợp với khả năng công thêm sự hướng dẫn của giáo viên IELTS giỏi người Việt nữa.
Lộ trình học IELTS và những cuốn sách luyện thi cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp bạn đặt được band điểm IELTS 4.5 – 5.0 như mong muốn.
 
 
 

 

Lộ trình học IELTS cụ thể cho người mới bắt đầu

Sau khi nắm được xuất phát điểm và mục tiêu cần đạt được, bạn có thể tiến hành học IELTS theo lộ trình tương ứng sau đây:

Đối với những bạn mới bắt đầu (từ số 0)

Lộ trình và phương pháp

Do bắt đầu từ con số 0, các bạn chưa cần phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS.  Hãy bắt đầu bằng việc làm quen với những nhân tố chính của tiếng Anh trước. Đó chính là Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát Âm. Đây là 3 nhân tố chính mà bạn cần phải tiếp thu để xây dựng nền tảng cho 4 kỹ năng học IELTS sau này: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tổng thời gian cần thiết cho bước khới điểm này tùy theo khả năng của mỗi người nhưng bình quân thì sẽ mất tầm 3-4 tháng.

BƯỚC 1: Từ 3-4 tháng

Các bạn có thể sử dụng phương pháp dưới đây để trau dồi kiến thức 3 nhân tố Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát Âm:

Từ vựng

Có vốn từ phong phú và linh hoạt là một điểm công trong Band điểm IELTS của bạn. Nhưng biết nhiều mà không biết đặt đúng chỗ chỉ làm cho bạn trong như đang “học thuộc lòng” và thậm chí có thể làm bạn mất điểm. Từ vựng là nền tảng của của không chỉ việc học IELTS nói riêng mà còn là nền tảng của việc học ngoại ngữ nói chung.

Từ lâu, cách học từ vựng truyền thống kiểu lật từ điển, học thuộc lòng từ và nghĩa của từ khiến cho nhiều bạn mất rất nhiều thời gian mà không đem lại hiệu quả do không biết cách áp dụng từ sao cho hợp ngữ cảnh. Sau đây là những phương pháp học từ vựng tối ưu:

 1. Khi học một từ mới và hiểu nghĩa tiếng Viêt của nó, các bạn nên tự giải thích nghĩa của từ đó bằng tiếng Anh để tạo ra một định nghĩa cho riêng bản thân mình. Việc tự định nghĩa giúp cho bạn luyện tập khả năng suy nghĩ bằng tiếng anh cũng như áp dụng được vốn từ có sẵn của mình. Ngoài ra, những gì do mình tạo ra thì sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn

 2. Các bạn không nên chỉ dừng lại ở việc học định nghĩa từ mà còn phải học cách sử dụng từ nữa. Việc nắm rõ hoàn cảnh sử dụng từ hợp lý, các điểm ngữ pháp của từ, các dạng của từ (danh từ, động từ, tính từ, v.v) sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ hơn cũng như không còn lo ngại về việc sử dụng từ sai ngữ cảnh.

 3. Sau khi đã nắm rõ được định nghĩa và cách sử dụng từ, các bạn nên tự cho ví dụ. Sử dụng những ví dụ liên quan đến bản thân và cuộc sống xung quanh để có thể dễ nhớ hơn. Khi ôn tập lại thay vì nhớ tới định nghĩa từ thì bạn có thể nhớ lại ví dụ. Như vậy, bạn sẽ vừa nắm rõ nghĩa của từ và cách sử dụng từ cùng một lúc.

 4. Sau một thời gian học từ, các bạn nên tổng hợp lại các từ mình học được theo một hệ thống để có thể nhớ rõ hơn. Có rất nhiều cách để tổng hợp từ theo một hệ thống hợp lý, chẳng hạn như tổng hợp theo chủ đề (chủ đề gia đình, chủ đề công việc, môn học, v.v), tông hợp theo cụm từ đồng nghĩa, tổng hợp theo từng từ (các thì liên quan, các dạng của từ).

Ngữ pháp

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp là nền tảng cho việc học ngoại ngữ. ở bài thi IELTS, ngữ pháp nắm vai trò quan trọng trong cả 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Không năm rõ các điểm Ngữ Pháp có thể dẫn đến sử dụng sai gây hiểu lầm hoặc cấu tạo nên các câu không có ý nghĩa gây khó hiểu cho người bạn muốn truyền đật thông tin. Có rất nhiều điểm ngữ pháp, chúng tôi hệ thống lại vào 2 mảng lớn cơ bản:

 • Ngữ pháp cho từ, cụm từ bao gồm:
 1. Từ loại: Danh Từ, Động Từ, Tính từ, v.v

 2. Trật tự các từ:

 3. Collocation: các quy luật ghép 2 từ đơn để tạo thành cụm từ có nghĩa. Ví dụ: go swimming thay vì take swimming.

 4. Cấu trúc sử dụng động từ.

 5. Phrasal verb: Các quy luật ghép động từ với giới từ để tạo thành các cụm từ có ý nghĩa khác với động từ ban đầu. Ví dụ: turn on, turn off, turn down.

 • Ngữ Pháp cho câu, mệnh đề: các thì Hiện Tại, Tương Lại và quá khứ.

Để có thể cải thiện kỹ năng ngữ pháp, các bạn sẽ cần phải làm rất nhiều bài tập và tự tìm lỗi sai của chính bản thân mình để có thể nhớ vững kiến thức lâu hơn. Với hệ thống rõ ràng đucợ nếu trên, các bạn có thể tìm kiếm các bài tập thực hành liên quan tới từng mục nhỏ để hoàn thành.

Phát âm

Khả năng phát âm chuẩn như người nước ngoài giúp các bạn truyền đạt và tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng hơn, từ đó hỗ trợ tích cực cho 2 phần kỹ năng IELTS của bạn đó là Nghe và Nói. Phần Phát Âm có 2 yếu tố cơ bản sau:

 • Phát âm từ đơn (Pronunciation)

Thật không khó để tìm được những video trên Internet hướng dẫn các bạn cách phát âm chuẩn theo khẩu hình miệng của người nước ngoài. Tuy nhiên, làm theo những hướng dẫn trên sẽ không hiệu quả và khó chính xác do mỗi nước có một vấn đề về phát âm tiếng riêng. Ngoài ra nếu các bạn chú trọng khẩu hình miệng quá nhiều, vừa đọc xong một từ lại phải nhớ từ tiếp đọc như thế nào thì thì sẽ khiến cho câu văn không tự nhiên và có khi còn sai nghĩa.

Một trong những phương pháp tốt nhất để học cách phát âm là tìm hiểu về sự tương đồng giữa tiếng anh/tiếng việt. Tập trung tìm hiểu cách phát âm cho từ đơn trước rồi sau đó mới tập trung vào việc phát âm các cụm từ, các câu/mệnh đề.

 • Intonation and Stress (nhấn nhá và ngữ điệu)

Mỗi từ vựng có quy luật nhấn nhà và ngữ điệu riêng nên các quy tắt này cần phải được nắm rõ bằng cách làm bài tập thật nhiều. Bản chất của việc nhấn nhá và có ngữ điệu lên xuống là việc tạo nên thói quen nói chuyện như tiếng mẹ đẻ, nói chuyện như người nước ngoài nên việc luyện tập là không thể tránh khỏi.

Sau khi đã hoàn thành lộ trình và theo sát các phương pháp trên, bây giờ các bạn đã có một nền tảng tiếng Anh và có thể chuyển sang lộ trình học theo chương trình chuyên sâu về IELTS. Các bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về cấu trúc đề thi và đặc điểm của IELTS. Luyện thi IELTS, các bạn sẽ chú trọng vào 4 phần chính: Speaking, Listen, Reading và Writing. Tổng thời gian cần thiết cho bước tiếp theo này là khoảng 2-3 tháng tùy theo vào kết quả của bước trước cũng như khả năng của mỗi người.

BƯỚC 2: Từ 2-3 tháng

Cũng như bước trước, các bạn sẽ chủ yếu luyện tập xoay quanh 3 yếu tố nền tảng là Từ Vựng, Ngữ Pháp và Phát Âm. Tuy nhiên, các bài tập cũng như kiến thức nên được áp dụng vào các ví dụ, chủ đề mà bài thi IELTS đề cập tới. Sau đây là phương pháp luyện thi IELTS mà các bạn có thể áp dụng:

  Phương pháp
Nghe – Lựa chọn các topic đơn giản để nghe qua và luyện tập phần nhấn âm, phát âm
Nói – Tiếp tục mở rộng vốn từ + luyện cách phát âm từ và lặp lại
– Tìm kiếm một chủ đề mà bạn yêu thích từ đó đưa ra ý kiến của mình bằng tiếng Anh. Câu trả lời tiếng Anh có thể bao gồm những câu có cấu trức đơn giản, sử dụng vốn từ học được ở bước 1
– Kết hợp giữa 2 yếu tố trên, sử dụng vốn từ ngày một mở rộng của mình để tiến hành diễn đạt trôi chảy hơn ý tưởng của mình, có thêm nhiều ý tưởng khác
Đọc – Học từ vựng từ các bài đọc từ phần thi Reading với các phương pháp nêu ra ở Bước 1
– Ôn lại các điểm ngữ pháp cơ bản đã được học từ trước bằng cách chỉnh sửa bài viết của mình
Viết – Học từ từ các bài đọc từ sách IELTS với phương pháp nêu ra ở Bước 1
– Phân tích cấu trúc ngữ pháp của các câu/mệnh đề ở các bài đọc từ sách IELTS để nắm rõ ngữ cảnh và ý nghĩa của cả bài đọc + cũng cố kiến thức về Ngữ Pháp
– Áp dụng kiến thức về vốn từ đã học + với kiến thức về Ngữ Pháp cho các bài tập Viết

Sau khi đã hoàn thành 2 bước này, từ việc không biết gì về tiếng Anh, các bạn đã hiểu rõ hơn bài thi IELTS cũng như có một nền tảng vững chắc ở bộ môn tiếng Anh. 

 • Tài liệu

Các bạn không nên mua quá nhiều sách hay tài liệu, như thế chỉ làm các bạn thêm rối do mỗi cuốn sách có một phương pháp khác nhau. Có quá nhiều sách cũng khiến các bạn không biết bắt đầu từ đâu dẫn tới việc làm trì trệ việc luyện thi IELTS của mình.

Ngoại trừ việc học từ sách vở, các bạn cũng có thể tìm kiếm các trang mạng có thông tin tiếng Anh về những chủ đề mình thích và học từ đó. Sau đây là một số tài liệu mà các bạn có thể sử dụng trong giai đoạn này:

 • Sách từ vựng
 1. 4000 essential english words

 2. Vocabulary for IELTS – Collins

 3. Vocabulary for IELTS – Cambridge

 • Sách ngữ pháp
 1. English Grammar in Use

 2. A Practical English Grammar for Vietnamese learners – Tự học văn phạm Anh

 3. Sách Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản: Use of English

 • Sách phát âm
 1. English Pronunciation in Use

Đối với những bạn mất căn bản

Lộ trình và phương pháp

Có một số bạn có học tiếng Anh từ trước nhưng do bỏ quả lâu nên không còn nắm vững kiến thức về tiếng Anh cũng như IELTS nữa. Để có thể lấy lại căn bản cũng như cải thiện bản thân, các bạn cũng nên xoay quanh 3 yếu tố vốn là nền tảng của bất kỳ ngôn ngữ nào: Từ Vựng, Phát Âm và Ngữ Pháp.

3 yếu tố này sẽ hỗ trợ đặc lực song song với quá trình các bạn luyện tập 4 phần chính của IELTS đó là Nghe, Nói Đọc, Viết. Với Lộ trình và phương pháp học IELTS giới thiệu phía dưới các bạn có thể áp dụng để đạt được mục tiêu đầu ra trong 3-4 tháng tùy theo khả năng của mỗi người.

KỸ NĂNG NÓI VÀ NGHE

Để có thể phát âm có nhấn nhá, có ngữ điệu chuẩn như người nước ngoài, các bạn phải luyện tập rất nhiều, lặp đi lặp lại. Điều này là bắt buộc. Để tránh nhàm chán vì việc lặp lại quá nhiều, các bạn có thể chọn nhiều topic, bài nói đơn giản mà bạn hứng thú để luyện tập.

Những chủ để hot hoặc thú vị cũng có thể làm bạn có động lực để nói hơn từ đó bỏ đi việc ngại giao tiếp. Việc cái thiện khả năng phát âm và giao tiếp tiếng anh một cách trơn tru từ về những topic đơn giản cũng có nghĩ là khả năng nghe của bạn đã khá hơn nhiều so với lúc ban đầu.

KỸ NĂNG ĐỌC VÀ VIẾT

Những bạn mất căn bản tiếng anh thường có vốn từ vưng căn bản và khả năng sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp là rất yếu. Vì thế, khi đọc hoặc viết một đoạn bằng tiếng Anh, các bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong việc hiểu được đại ý của đoạn văn hay có thể triển khai ý cho đoạn văn mình viết.

Để cải thiện, các bạn nên học từ từ những bài đọc trong sách IELTS. Cách học từ vựng không nên chỉ trú trọng vào việc học thuộc lòng từ đơn và ý nghĩa của từ vì như vậy sẽ mất thời gian và cũng không hiệu quả khi bạn không biết cách dùng từ sao cho hợp ngữ cảnh. Sau đây la một số cách học từ vưng hiệu quả:

 1. Sau khi hiểu ý nghĩa của từ bằng tiếng Việt, các bạn hãy tập giải thích nghĩa từ đó bằng tiếng Anh. Như vậy, bạn không những nhớ được từ mới học lâu hơn mà còn hiểu rõ cách sử dụng từ của vốn từ vụng bạn đang có.

 2. Tự mình cho ví dụ với những từ vừa học được. Đây là một cách hiệu quả để bạn có thể nhớ được cách sử dụng từ cũng như ý nghĩa của từ. Hơn thế nữa, bạn có thể tự cho ví dụ các từ liên quan đến từ vừa học (các thì khác nhạu của từ, các dạng khác nhau của từ)

 3. Sắp xếp các từ vừa học được theo một hệ thống hợp lý. Khi ôn tập lại các từ mình vừa học, các bạn có sắp xếp những từ này theo một hệ thống hợp lý như các từ đồng nghĩa, các từ thuộc một nhóm (công việc, thành viên trong gia đình, v.v)

Ngoài Từ Vựng, Ngữ Pháp cũng là một yếu tố quan trọng trong phần kỹ năng đọc. Những bạn mất căn bản thường không có khả năng phân tích cấu trúc câu, không biết rõ mục đích và ý nghĩa của từng thành phần trong câu. Như thế, các bạn sẽ không thể nào hiểu được ý nghĩa của câu và của cả đoạn đọc. Để có thể khác phục được điều này, các bạn cần phải làm nhiều bài tập hơn để có thể nắm chắt được cái lý thuyết về ngữ pháp cơ bản như:

 • Ngữ pháp cho từ, cụm từ bao gồm:
 1. Từ loại: Danh Từ, Động Từ, Tính từ, v.v

 2. Trật tự các từ:

 3. Collocation: các quy luật ghép 2 từ đơn để tạo thành cụm từ có nghĩa. Ví dụ: go swimming thay vì take swimming.

 4. Cấu trúc sử dụng động từ.

 5. Phrasal verb: Các quy luật ghép động từ với giới từ để tạo thành các cụm từ có ý nghĩa khác với động từ ban đầu. Ví dụ: turn on, turn off, turn down.

 • Ngữ Pháp cho câu, mệnh đề: các thì Hiện Tại, Tương Lại và quá khứ.

Nắm rõ cách sử dụng cấu trúc câu và có vốn từ vựng tương đối, các bạn có thể kết hợp 2 khả năng này để viết các câu đợn giản một cách nhanh chóng mà không tối nghĩa, từ đó cái thiện tốc độ viết cũng như loại bỏ hoàn toàn việc viết dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

 • Tài liệu

Ở cấp độ này, các tài liệu bạn cần tìm nên nằm ở cấp độ cơ bản. Tuyệt đối không chọn những tài liệu chỉ có đề thi và đáp án vì lúc này bạn chưa quen được với độ khó của đề thi IELTS nên xem qua sẽ rất dễ bị ngộp rồi dẫn tới nản. Hiển nhiên bạn cũng không nên chọn những cuốn sách có tựa “advanced” hay cho các thang điểm cao trên 5.0. Dưới đây là một số các tài liệu bạn có thể tham khảo

 1. Basic IELTS Listening

 2. Direct to IELTS

 3. English Grammar in Use

 4. Basic Grammar Book 1,2

 5. Get Ready for Pre-Intermediate A2+

Tóm lại, để bắt đầu con đường ôn luyện IELTS, bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần vững vàng không ngại khó khăn khi học tiếng Anh. Các bạn cần xác định chính xác khả năng hiện tại và mục tiêu hướng tới của mình để có thể nắm bắt được lộ trình học IELTS phù hợp nhất.

Nếu các bạn có nhiều thời gian và có tinh thần kỹ luật tốt, việc tự học IELTS là khả thi. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là đạt được chứng chỉ IELTS nhanh và đúng với nguyện vọng của mình, lựa chọn một trung tâm uy tín với đội ngũ giáo viên IELTS chất lượng là cần thiết. 

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho The English Studio qua fanpage theo đường dẫn: https://m.me/theenglishstudiovietnam/ để được tư vấn.

 
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *